ประโยชน์ดีๆของมะนาว

มะนาว ผลไม้ที่มีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก กรดมาลิค วิตามินซี ได้จากน้ำมะนาว ส่วนผิวของมะนาว มีวิตามินเอและซี รวมทั้งมีธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาวซะอีก

ประโยชน์ดีๆของมะนาว

 

มะนาว ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาก หลายคนถ้าลองได้ชิมรสของมันต้องร้อง “ยี้เปรี้ยวอะ” ถ้ามาอยู่ในอาหารจานโปรดของเรา “เป็นตาแซบแน่นอน” ว่าแล้วมาพูดถึงประโยชน์ของมะนาวกันดีกว่า ประโยชน์นั้นมากมายเกินขนาดของมันแน่นอน

1. ช่วยรักษาอาการไอและขับเสมหะ ให้คั้นน้ำมะนาวเข้มข้น นำมาผสมกับเกลือเล็กน้อย (อาจจะใส่น้ำตาลเล็กน้อย) จิบบ่อยๆ จะช่วยให้อาการดีขึ้น น้ำมะนาวช่วยให้การติดเชื้อคอเจ็บคอและต่อมทอนซิลอักเสบมันมีคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย

2. เปลือกที่เหลือให้นำมาถูกที่ ข้อศอก หัวเข่า จะช่วยผลัดผิว และเซลล์ผิวกำพร้าได้ ทำให้ผิวนุ่มขึ้นได้

3. ดื่มน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นทุกเช้า เพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้การขับถ่ายทำงานได้ดี ยิ่งกว่านั้น น้ำมะนาวยังช่วยให้ร่ายการดูดซึมแคลเซียมไห้กักเก็บเอาไว้ในเซลล์ไขมัน ผลการวิจัยแสดงได้ว่า แคลเซียมที่มีอยู่ในเซลล์ไขมันปริมาณมากๆ จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น ใครอยากผอมแนะนำน้ำมะนาว เลิศมาก

มะนาวผลไม้สมุนไพรไทยให้ประโยชน์ ไม่เพียงแต่นำมาปรุงอาหารให้อร่อยแล้วยังมีประโยชน์แก่ร่างกาย แนะนำทุกคนทานมะนาวรับรองดีแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>