อาการปวดประจำเดือนสามารถบรรเทาด้วยตัวคุณ

ประจำเดือนหรือปวดเมนส์ (อังกฤษ : Menstruation)  คือ อาการที่เกิดในเฉพาะผู้หญิง ประจำเดือนเป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก มีฮอร์โมน 2 ชนิด คือ Estrogen และ Progesterone ควบคุมการสร้างและหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งระดับฮอร์โมนทั้งสองมีความสัมพันธ์กับการตกไข่จากรังไข่ แนะนำปวดท้องประจำเดือนควรทำดังนี้

_

 
รอบเดือนของแต่ละคนแตกต่างกันไป จะอยู่ในช่วงประมาณ 25-30 วัน ส่วนตัวแล้วรอบเดือนจะมาในช่วง 20-25 วัน

 

ลักษณะการมีประจำเดือนบางคนอาจจะมาติดต่อกัน 3-5 วัน หรือมากกว่านั้น และจะมีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง บางคนปวดน้อย บางคนปวดมากถึงกับต้องลางาน เพราะทำงานไม่ไหวจริงๆ มีเพื่อนที่ทำงานคนหนึ่งประจำเดือนมา 1-2 อาทิตย์ มาหลายวันมาก และปวดมาก บางทีแทบจะยืนไม่ไหว ต้องหายามาทาน ไปหาหมอก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร แต่ยังงัยเราก็ต้องดำเนินชีวิตกันต่อไป

 

การบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน

1. หากระเป๋าน้ำร้อน นำมาวางบริเวณท้องน้อย ตรงที่ปวด จะช่วยให้รู้สึกหายปวดได้
2. ดื่มน้ำอุ่นๆ จะทำรู้สึกสบายท้องมากขึ้น
3. ดื่มน้ำมากๆ น้ำจะช่วยให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตับเป็นตัวช่วยอย่างดีในการรักษาสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ ทำให้ไม่ปวดท้องนั่นเอง
4. ไม่ควรทานน้ำเย็น เพราะจะทำให้เลือดเกาะตัวเป็นก้อน
5. ออกกำลังการอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เลือดหมุนเวียนได้ดี เคยลองเดือนไหนได้ออกกำลังกายจะไม่ค่อยรู้สึกปวดมาก ส่วนเดือนไหนไม่ออกกำลังกายจะรู้สึกปวดท้องน้อย ปวดหลัง ร่างกายอ่อนเพลีย และการออกกำลังยังทำให้คลาดความเครียดได้อีกด้วย จนทำให้ลืมเรื่องปวดท้องไปเลย
6. ทานผักและผลไม้มากๆ จะช่วยให้ขับถ่ายได้ดี เพราะก่อนขับถ่ายจะรู้สึกปวดท้อง ขับถ่ายเสร็จก็หายปวด แต่ถ้าปวดท้องผูก + ปวดท้อง เมนส์ อีก แย่เลยที่นี้
7. พักผ่านให้เพียงพอ อันนี้สำคัญมาก
8. อย่าความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้เจ็บท้องมากขึ้น และอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ตรงตามที่นัดไว้อีกด้วย
9. การกินยา ข้อนี้ไม่แนะนำให้กินบ่อยๆนะค่ะ ส่วนตัวแล้วกลัวกินบ่อยๆ แล้วจะกลายเป็นดื้อยา แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ทานได้ ไม่งั้นทำงานไม่ไหวแน่ๆ
10. ดูแลน้องหนูให้สะอาด ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2-3 ชั่วโมง และล้างทำความสะอาดทุกครั้ง เช็ดให้แห้ง จะช่วยให้ไม่มีแบคทีเรียนะค่ะ

 

เห็นไหมว่าอาการปวดประจำเดือนสามารถบรรเทาด้วยตัวคุณ อยู่ที่ตัวคุณแล้วว่าจะดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีแค่ไหน ฝากไว้ให้ผู้หญิงทุกคนดูแลสุขภาพกันด้วยค่ะ  จะได้ช่วยบรรเทาอาการปวดได้บ้าง หวังว่าคงมีประโยชน์นะค่ะ วันนี้ LikeRelax  ขอลาไปก่อนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>