สารพิษก็มีประโยชน์

สิ่งที่ถือว่าอันตรายในอดีตกลับกลายเป็นยารักษาโรคในปัจจุบัน
     นักวิจัยการแพทย์ค้นพบคุณค่าใหม่ของสารพิษซึ่งรู้กันว่าเป็นอันตรายต่อชีวิตมาใช้เป็นยารักษาโรค ตัวอย่างเช่น อาเซนิก ซึ่งเป็นยาเบื่อหนูมานาน เมื่อเร็วๆนี้มีสารที่ได้รับการอนุมัติให้นำมาใช้รักษามะเร็งได้แก่ อาเซนิกไตรออกไซด์ ซึ่งได้รับการรับรองให้ใช้เป็นยารักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดชนิดโพรไมอิโลไซติก ลิคีเมีย และพบว่าเป็นยาที่มีอันตรายต่อร่างกายน้อยกว่าการทำเคมีบำบัดมาตรฐาน นอกจากนี้ยังพบว่าอาเซนิกสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้
สารพิษ


 

     สารอันตรายที่นำมาใช้รักษาโรคอีกชนิดคือสารพิษในหอยและพิษงู สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมปายและทำโครงการวิทยากศาสตร์ เจ.ไมเคิล แม็กอินทอซ จิตแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยยูทาห์ เริ่มศึกษาเรื่องสารพิษในหอยโคน และพบว่าหอยที่เคลื่อนไหวช้า เหล่านี้จับปลาโดยปล่อยพิษออกจากหนวดและทำให้ปลาเป็นอัมพาต เขากล่าวว่า “มีการนำสารชนิดนี้มาใช้เป็นยาแก้ปวดซึ่งมีฤทธิ์แรงกว่ามอร์ฟีนประมาณ 100 ถึง 1,000 เท่า และสามารถฉีดเข้าสันหลังเพื่อช่วยรักษาอาการปวดเรื้อรังโดยไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวหรือทำให้เป็นอัมพาต”

 

สารพิษก็มีประโยชน์ http://haamor.com/

 

     เมื่อนำมาใช้กับคน สารพิษนี้จะขัดขวางสัญญาณประสาทโดยไม่มีผลต่อกล้ามเนื้อแต่อย่างใด
     การเปลี่ยนศัตรูมาเป็นมิตรให้ผลที่น่าประหวาดใจคือ พิษที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า คลอสทรีเดียม โบทูลนัม ซึ่งถือเป็นสารพิษจากธรรมชาติที่อันตรายที่สุดนี้ เมื่อทำให้บริสุทธิ์จะเรียกว่าโบทอกซ์ และใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้กล้ามเนื้อที่ยับยุ่ยี่หลายตัว ผิวหายเหี่ยวย่นและยังใช้รักษาผู้ป่วยโรคเซเรบรัลพัลซีและโรคกล้ามเนื้อเกร็งได้ด้วย จากการศึกษาล่าสุดพบว่า การฉีดโบทอกซ์ในผู้ป่วยโรคข้อศอกอักเสบได้ผลดีเท่ากับการผ่าตัด

 

     แอนดรูว์ บลิตเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญสานโสตศอ นาสิกแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่างว่า “การนำสารพิษมาใช้เป็นยารักษาโรไม่ใช่เรื่องใหม่ ยารักษาโรคหัวใจที่ใช้กันอย่างกว้างขวางก็ทำมาจากพืชดิจิทาลิส(หรือฟ็อกซ์โกรฟ) ซึ่งเคยใช้เป็นยาพิษทาปลายหอก สารพิษเป็นสารทีมีประสิทธิภาพสูง และวงการแพทย์ก็พยายามนำฤทธิ์ร้ายแรงนั้นมาใช้เป็นประโยชน์”

 

Cr. peter jaret
สรรสาระ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>